8 KỸ NĂNG SẼ TÁC ĐỘNG ĐẾN CUỘC ĐỜI BÉ

Bạn đang chuẩn bị cho con mình tính tự lập? Dạy con các kỹ năng sống không chỉ quan trọng để con có thể tự chăm sóc bản thân. Mà còn cho phép trẻ cảm thấy được trao quyền, hòa nhập tốt với xã hội. Nó cũng giúp con phát triển lòng tự trọng. Mặc dù, tất cả chúng ta, có thể muốn giữ con mình mãi mãi nhỏ bé. Nhưng việc giúp chuẩn bị cho chúng trở thành người lớn có trách nhiệm là một phần công việc mà bạn – với tư cách là cha mẹ – nên làm và phải làm.

Các kỹ năng sống dưới đây sẽ giúp chuẩn bị cho con trong từng giai đoạn của cuộc đời. Từ khi bé còn đi học mẫu giáo, cho đến ngày bé có thể tự mình bay nhảy với thế giói bên ngoài.

Bạn có thể bồi dưỡng các kỹ năng này cho bé khi còn nhỏ. Càng để bé thực hành các kỹ năng này trong cuộc sống hằng ngày. Bé sẽ càng tự chủ hơn khi lớn lên.

Kỹ năng ra quyết định

Có thể bạn chưa nhận thấy kỹ năng ra quyết định cho trẻ khi còn nhỏ là điều cần thiết. Nhưng, đưa ra quyết định độc lập là một kỹ năng quan trọng cần có để khi con lớn lên. Chúng có thể tự tin đưa ra quyết định mà không cần dựa vào người khác.

Hãy cho phép trẻ có nhiều cơ hội để đưa ra quyết định. Ví dụ như bé sẽ mặc gì trong ngày hôm nay, ăn gì cho bữa ăn tối… Tất nhiên, không phải mọi quyết định của con đều đúng và phù hợp. Chẳng hạn như bé chọn một chiếc quần đùi vào ngày thời tiết lạnh. Hoặc bé chọn một bữa ăn không đủ no. Nhưng đó sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Bé sẽ nhận ra và tự điều chỉnh cho phù hợp với các quyết định của mình sau này.

Hãy cho phép trẻ có cơ hội để tự đưa ra quyết định
Hãy cho phép trẻ có cơ hội để tự đưa ra quyết định

Tính độc lập

Tính độc lập là một kỹ năng khác mà có thể bạn không nhận ra sự cần thiết phải trang bị cho con. Là cha mẹ, chúng ta có thể dễ dàng hoàn thành công việc thay cho con. Nó sẽ nhanh hơn, ít lộn xộn hơn, ít căng thẳng hơn… Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn con mình trở thành những người lớn mạnh mẽ và độc lập. Chúng cần trao cơ hội cho bé để phát triển kỹ năng này.

Các con phải biết cách tự hoàn thành công việc một cách độc lập. Từ việc hoàn thành các bài tập ở trường. Tự dọn dẹp phòng và có trách nhiệm với đồ dùng cá nhân của mình. Tạo cơ hội cho con độc lập để bé có thể thành công và tự tin vào bản thân.

Làm việc nhà

Bắt trẻ làm việc nhà không phải là một sự ép buộc hay là một hình phạt. Hãy để bé lao động và cảm nhận được giá trị mà công sức bé đã bỏ ra. Nó cũng là một trong những hoạt động thể chất giúp bé năng động và khỏe mạnh hơn. Việc của bạn là cần chọn cho bé những việc phù hợp với lứa tuổi. Khuyến khích con khi hoàn thành xong một công việc. Một phần thưởng cho bé cũng là phương pháp không tồi để có có khuyến khích bé hăng hái thực hiện nó.

Hãy để bé lao động và cảm nhận được giá trị mà công sức bé đã bỏ ra

Vệ sinh cá nhân

Dạy trẻ các kỹ năng vệ sinh cá nhân sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của con. Có sự khác nhau về mức độ giám sát của bố mẹ dựa trên độ tuổi của con. Hãy tạo điều kiện, hướng dẫn và nhắc nhỡ con giữ vệ sinh. Bắt đầu từ những việc đơn giản như chà răng, mặc quần áo… Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là con có thể tự giác chăm sóc và giữ vệ sinh cá nhân mà không cần bố mẹ phải yêu cầu. Các gợi ý cơ bản về vệ sinh cá nhân cho trẻ nhỏ là mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt, tắm, chải đầu… Khi đến tuổi thanh thiếu niên. Con sẽ cần thêm các kỹ năng vệ sinh cá nhân khi bước vào tuổi dậy thì. Chẳng hạn như học khi nào bắt đầu sử dụng chất khử mùi chẳng hạn.

Giải quyết vấn đề và học cách thích nghi

Giải quyết vấn đề và thích nghi với điều kiện thực tế là kỹ năng không phải dễ dàng. Bạn thấy đó, ngay cả người lớn cũng có thể gặp khó khăn khi đối mặt với nó. Thường xuyên thực hành giải quyết vấn đề và thích nghi với các tình huống hàng ngày là cách hay nhất để thực hành. Ban đầu, bạn nên hỗ trợ bé để phân tích vấn đề và khuyến khích bé đưa giải pháp. Bé có thể sẽ thất vọng với cách giải quyết của mình. Bố mẹ hãy quan sát và hướng dẫn trẻ cách xử lý cảm xúc của mình và từng bước vượt qua thử thách. Hãy nhớ rằng, những đứa trẻ kiên cường sẽ trở thành những người lớn kiên cường. Và trong một thế giới luôn thay đổi. Đó có thể là hành trang lý tưởng để bé bước vào đời về sau.

Tự chuẩn bị cho bữa ăn

Học nấu ăn cho chính mình sẽ giúp trẻ thành công ở tuổi trưởng thành. Ngay cả khi đó là một cái gì đó cơ bản. Có thể độc lập chuẩn bị một bữa ăn là một kỹ năng sống rất lớn. Ở độ tuổi từ 6 đến 7, trẻ đã có thể bắt đầu giúp bố mẹ nấu các bữa ăn. Đó có thể là học cách nhặt rau, trộn salad, khuấy nước chấm… Bố mẹ có thể dần dần chỉ cho bé thực hiện các công việc đơn giản như trên. Hoặc có thể cho bé đứng nhìn cách bố mẹ thực hiện bữa ăn và giúp dọn dẹp các vật dụng đồ bếp. Bạn cũng nên hướng dẫn bé các kỹ năng an toàn về bỏng do nhiệt hoặc đứt tay khi sử dụng dao.

Có rất nhiều công thức nấu ăn thân thiện với trẻ em để giúp trẻ nhỏ học các kỹ năng nấu ăn cơ bản. Bạn hãy tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn thích hợp với gia đình mình và hướng dẫn bé thực hiện. Khi con trở nên tự tin hơn trong nhà bếp. Hãy hỗ trợ con học cách làm theo và chuẩn bị một bữa ăn đơn giản cho bữa tối gia đình.

Học nấu ăn cho chính mình sẽ giúp trẻ thành công ở tuổi trưởng thành
Học nấu ăn cho chính mình sẽ giúp trẻ thành công ở tuổi trưởng thành

Cách giao tiếp và cư xử với mọi người

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà việc cởi mở, chấp nhận và lịch sự có thể giúp thăng tiến một bước dài. Dạy con bạn cách nói chuyện với mọi người một cách tôn trọng. Đặc biệt là cách cư xử tốt với mọi người. Chúng ta có thể tập cho bé nói những câu đơn giản như “xin vui lòng” hoặc “cảm ơn”. Kiên nhẫn với người khác cũng là một kỹ năng cần bé thực hành và áp dụng trong cuộc sống. Hãy giao và khuyến khích bé thực hiện các hành động mà bạn vẫn thường làm hằng ngày. Ví dụ: gửi tiền tip cho nhân viên phục vụ và nói lời cảm ơn họ. Dừng lại và giữ cánh cửa cho người đi sau mình. Đề nghị giúp đỡ khi thấy ai đó đang gặp khó khăn…

Câu nói “Đối xử với người khác như những gì bạn muốn được đối xử” là ý tưởng hoàn hảo để hướng dẫn bé về vấn đề này. Bạn có thể áp dụng vào tình huống cụ thể để hỏi xem bé muốn được người khác đối xử với mình như thế nào. Và sau đó giải thích cho bé người khác cũng muốn như thế.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng luôn quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, bắt đầu sớm là chìa khóa giúp con thành công. Trẻ em ngày nay rất bận rộn. Nào là học ở trường, bài tập về nhà, thể thao, học đàn, học thêm… Chúng ta với tư cách là cha mẹ, có trách nhiệm hướng dẫn bé học cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cùng bé phân tích tầm quan trọng và thứ tự ưu tiên của mỗi việc. Lập thời khóa biểu cho việc học. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và gặp gỡ bạn bè hợp lý…

Một khi con hiểu rõ mọi thứ. Hãy cho chúng tự do quản lý thời gian. Bạn có thể hỗ trợ, theo dõi và can thiệp trong thời gian đầu cho đến khi bé cảm thấy thoải mái trong việc này. Hãy xem thêm năm lời khuyên của chúng tôi để làm cho con bạn tự lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.