HÃY LẮNG NGHE CON – NÓ CÓ Ý NGHĨA VỚI CON HƠN BẠN NGHĨ.

Có thể thực sự rất khó để từ bỏ công việc hằng ngày và chỉ giành thời gian để lắng nghe con bạn. Cuộc sống bận rộn đến điên cuồng, và thật khó để tìm ra thời điểm thích hợp khi chúng ta luôn bị kéo theo nhiều việc khác nhau cùng một lúc. Chúng ta luôn bị cuốn vào guồng quay bận rộn của cuộc sống và công việc.

Thật vất vả để giữ cân bằng cho công việc và gia đình. Nhưng cần đảm bảo rằng, chúng ta phải tìm ra và sắp xếp thời gian cho những việc ưu tiên.

Hãy lắng nghe con – Nó có ý nghĩa với con nhiều hơn bạn nghĩ
Hãy lắng nghe con – Nó có ý nghĩa với con nhiều hơn bạn nghĩ

Làm thế nào bạn có thể cho con cảm thấy rằng bạn yêu con, tôn trọng con và quan tâm đến con nếu như bạn không có thời gian để lắng nghe con? Bạn đừng cảm thấy tồi tệ hoặc tội lỗi về việc này! Tất cả chúng ta đều đang làm hết sức mình.

Tuy nhiên, để các nhà lãnh đạo tương lai tự tin. Chúng ta phải tìm thời gian để dạy cho con cái chúng ta về tầm giá trị tiếng nói của chúng.

Điều đó có nghĩa là, dừng những gì chúng ta đang làm và dành cho con sự chú ý của chúng ta về quan điểm và suy nghĩ của con. Bất cứ khi nào chúng ta có thể.

Tầm quan trọng của việc lắng nghe con.

Hãy tưởng tượng, con mang đến và khoe với bạn bức tranh bé vừa mới vẽ và tô màu. Trong khi đó, bạn đang tất bật chuẩn bị cho bữa tối. Bạn sẽ phản ứng thế nào?

Hầu hết chúng ta sẽ đáp lại bé “Đẹp quá. Con giỏi quá” rồi tiếp tục công việc của mình. Và bạn nghĩ như thế là đủ với bé đúng không ạ.

Tôi cũng vậy. Đó chính xác là trường hợp tôi đã gặp phải. Và…, sau đó thế nào mà tôi phải mang nó lên đây để chia sẽ với các bạn. Nó bình thường quá mà.

Nhưng không, tôi đã quay lại để tiếp tục công việc chuẩn bị bữa ăn của mình mà không để ý bé im lặng quay đi. Cho đến cuối ngày, sau khi cả gia đình dùng xong bữa tối. Tôi dọn dẹp nhà để chuẩn bị kết thúc một ngày dài mệt mỏi.

Rồi thế nào nữa. Câu chuyện kết thúc rồi à?

Không. Tôi nhìn thấy bức tranh đã bị xé nát trong sọt rác. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra với nó.

Tôi bước vào giường của bé. “Bức tranh của con bị sao mà rách vậy? Nó đẹp quá mà.”

Bé quay mặt và trong và trả lời với giọng yếu ớt.

“Mẹ không thích nó. Con cố tình vẽ để tặng Mẹ mà nó không đẹp, không làm Mẹ vui.” Con tôi trả lời.

“Mẹ nhớ là Mẹ đã khen con vẽ đẹp rồi mà.” Tôi ngạc nhiên trả lời.

“Không. Con biết Mẹ chỉ khen cho con vui. Mẹ không thích nó. Con không thấy Mẹ có chút quan tâm gì đến nó.” Con tôi tiếp tục.

Thế đó bạn à!

Hãy cho con cảm nhận rằng, bạn thực sự quan tâm và sẽ luôn giành thời gian để lắng nghe con ngay khi bạn có thể.
Hãy cho con cảm nhận rằng, bạn thực sự quan tâm và sẽ luôn giành thời gian để lắng nghe con ngay khi bạn có thể.

Chúng ta luôn có thể làm tốt hơn

Kể từ thời điểm đó, tôi thề sẽ chú ý đến tất cả những gì con bày tỏ với tôi. Bởi vì, tôi cảm thấy con thực sự coi trọng ý kiến của tôi.

Và, cách con cái chúng ta nhìn nhận về phản ứng ​​của chúng ta thế nào.

Khi con nói, “Mẹ ơi, nhìn này!”. Nếu chúng ta trả lời: “Chờ mẹ một lúc nhé.”, hoặc, “Chờ mẹ xíu nhé, con yêu”. Những đứa trẻ sẽ cảm thấy việc bạn đang làm quan trọng hơn mình một chút vào lúc này.

Thực sự đó không phải là những gì chúng ta muốn nói. Nhưng, những đứa trẻ sẽ nghĩ là như vậy.

Đó không phải là việc dễ dàng.

Tin tôi đi, tôi hiểu những khó khăn của việc nuôi dạy con cái trong thời đại ngày nay.

Ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình không ngừng mờ nhạt. Nhà cửa cần được dọn dẹp. Có hàng tá việc sắp đến deadline cần phải hoàn thành. Nhà thờ, tổ chức từ thiện, bạn bè, gia đình, cuộc hẹn với bác sĩ và đống đồ giặt không bao giờ hết.

Chúng ta luôn ước rằng một ngày có nhiều hơn 24 giờ để chúng ta có đủ thời gian hoàn thành những việc đó. Nhưng dù bận rộn đến đâu. Bạn cũng cần phải nhớ rằng, con bạn đang lớn lên từng phút.

Những ý thức về giá trị của bản thân, tầm quan trọng về lời nói của con được hình thành ngay lúc này. Lúc bé đang còn trẻ. Do vậy, con thực sự đang cần bạn ngay bây giờ.

Một ngày nào đó, chúng sẽ trưởng thành và sẵn sàng rời tổ. Chính trong những năm tháng ngắn ngủi này, chúng ta thực sự có tác động đến nhận thức về giá trị bản thân của con về sau. Bố Mẹ nhớ nhé!

Cách giành thời gian cho con khi bạn thực sự bận rộn.

Có lẽ tôi đủ may mắn khi có thể làm việc ở nhà. Nhưng điều đó đôi khi lại đi kèm với những bất lợi. Chẳng hạn, thời điểm con đi học về chính là lúc tôi bận rộn nhất trong ngày. Thống kê số liệu, chốt đơn hàng, giải quyết yêu cầu của khách hàng…

Tôi đã có thõa thuận với con rằng. Khi về đến nhà, con tự tắm rửa và làm bài tập trong khi đợi tôi hoàn thành công việc. Sau đó chúng tôi sẽ trao đổi với nhau về những vấn đề trong ngày của con. Thật là hoàn hảo với cách sắp xếp như thế.

Tuy vậy, nếu một ngày con trở về nhà với vẻ mặt buồn bã sau buổi học. Tôi sẽ chuẩn bị để sẵn sàng giành thời gian với con ngay lập tức.

Thực sự là tôi cũng không hoàn hảo. Không phải lúc nào tôi cũng từ bỏ hết công việc đang làm khi con có điều gì đó cần chia sẻ với tôi. Nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để làm như vậy.

Trường hợp tôi không thể làm được điều đó. Ngay sau khi xong việc khẩn cấp, con sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi. Và tôi sẽ xin lỗi con về việc tôi không thể giành thời gian cho con ngay lúc con đang cần.

Một số người có thể nói rằng điều đó đang làm hỏng con. Họ nói rằng làm như thế là cưng chiều quá mức. Nhưng tôi không quan tâm về quan điểm đó.

Tôi muốn con biết rằng những suy nghĩ, cảm xúc, cuộc sống và thành tích của con đều quan trọng đối với tôi. Chúng là ưu tiên hàng đầu và tôi rất tiếc khi không thể có mặt đúng lúc con cần tôi.

Tôi tin rằng, lời xin lỗi đó thực sự có ý nghĩa đối với con.

Tôi tin chính lời xin lỗi đó giúp con biết tôi sẽ ở cạnh con ngay khi tôi có thể. Con cũng sẽ hiểu rằng, người lớn sẽ không bỏ qua tầm quan trọng của con khi nói rằng con hãy đợi đến khi xong việc. Con sẽ biết rằng mình không phải là trung tâm của vũ trụ. Nhưng con cũng biết mình là người quan trọng, có giá trị và được lắng nghe.

Quả thực là không mất quá nhiều thời gian để lắng nghe con.

Nếu con bạn mang cho bạn một bức tranh mới vẽ. Ngay cả khi bạn đang nấu bữa tối. Con chỉ muốn nhìn thấy nụ cười hào hứng của bạn. Con muốn biết rằng nó có ý nghĩa đối với bạn.

Con muốn được bạn hỏi về bản vẽ. Đặt câu hỏi với con về cách con pha màu. Các hình vẽ trong bức tranh. Nói con kể cho bạn câu chuyện đằng sau bức tranh đó. Trong khi đó, bạn vẫn có thể rửa rau và làm nước sốt.

Nếu tôi không thể ngừng những gì tôi đang làm để nói về nó. Tôi sẽ cảm ơn con vì đã cho tôi xem bức tranh và nói ” Lúc nữa khi mẹ xong việc, con hãy chỉ cho mẹ cách con vẽ bức tranh và kể cho mẹ nghe ý nghĩa của nó nhé. Sau đó, tôi sẽ thực hiện đúng theo những gì tôi đã nói ở trên. Giành sự ưu tiên để nghe con nói về bức tranh ngay sau khi tôi xong việc.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn bận, điều đó không sao và đôi khi bạn cũng nên làm như vậy. Chỉ cần bạn cởi mở giao tiếp với con. Hãy làm cho con cảm nhận rằng, bạn thực sự quan tâm và sẽ luôn giành thời gian để lắng nghe con ngay khi bạn có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.